欢迎进入欧博网址(Allbet Gaming),欧博网址www.ALLbetgame.us开放会员注册、代理开户、电脑客户端下载、苹果安卓下载等业务。

首页健康正文

Những lợi ích của động tác giãn cơ

admin2023-03-076

Giãn cơ giúp làm nóng cơ, khớp và gân. Theo các chuyên gia y tế, việc kéo giãn cơ tốt cho tất cả mọi người và chúng ta nên thực hiện thường xuyên như một phần của kế hoạch tập thể dục tổng thể. Dưới đây là những lợi ích mà động tác giãn cơ mang lại.

Cải thiện tính linh hoạt

Tính linh hoạt cần thiết để giữ cho các khớp và mô khỏe mạnh. Nếu các mô xung quanh khớp trở nên không linh hoạt, các cơ có thể bị mỏi, căng và gây nguy cơ chấn thương như căng cơ hoặc rách dây chằng.

Theo các nhà khoa học, bài tập giãn cơ có thể làm tăng tính linh hoạt và giúp các khớp cử động hết phạm vi chuyển động. Một nghiên cứu cũng cho thấy những người thực hiện động tác giãn cơ có thể tăng tính linh hoạt, giảm độ cứng ở cơ gân kheo và cải thiện phạm vi chuyển động ở đầu gối.

Ngăn ngừa chấn thương

Động tác kéo giãn cơ thường được các huấn luyện viên xem là một phần của quá trình khởi động giúp tăng nhịp tim. Ngoài ra, các bài tập này còn chuẩn bị cho cơ thể hoạt động gắng sức, cải thiện tư thế, giúp điều chỉnh sự mất cân bằng về chiều dài cơ bắp và tối đa hóa tính linh hoạt ở hông, vai và mắt cá chân. Do đó, chúng ta thường được khuyến khích nên thực hiện một số động tác giãn cơ tĩnh trước khi tập luyện để làm lỏng các mô, cơ và tránh chấn thương.

Theo một nghiên cứu tại đại học Alabama (Mỹ), những người thực hiện động tác kéo giãn cơ cả tĩnh và động trong vòng 15 phút trước khi hoạt động có thể ngăn ngừa chấn thương; đồng thời làm giảm đáng kể đau thắt lưng và chấn thương cơ/gân chẳng hạn như căng cơ.

Giãn cơ là một hoạt động thể chất giúp kéo dài cơ bắp. Ảnh: Freepik

,

新闻电报群www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。新闻电报群包括新闻电报群、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。新闻电报群为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Cải thiện tư thế

Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Trị liệu Tác động cột sống và Vật lý trị liệu (JMPT - Mỹ) về thanh thiếu niên từ 15 đến 17 tuổi cho biết, những trẻ tham gia chương trình 16 tuần đã giảm tư thế đầu hướng về phía trước và vai kéo dài.

Giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn

Giãn cơ không chỉ giúp nới lỏng các cơ bị căng mà còn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tinh thần. Theo các nhà khoa học, trạng thái căng thẳng có thể khiến các vùng cơ trở nên căng cứng, dẫn đến khó chịu và đau mãn tính. Trong khi đó, các động tác giãn cơ lại mang đến lợi ích giảm căng cơ, từ đó làm tăng hormone serotonin giúp ổn định tâm trạng và khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu.

Một nghiên cứu từ các chuyên gia tại Brazil (Mỹ) cho thấy những người bị chứng mất ngủ kinh niên có thể cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng sau khi duỗi cơ ba lần một tuần trong 4 tháng so với những người không duỗi cơ hoặc không tập thể dục.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chứng minh những người thực hiện động tác duỗi cơ trong 10 phút sau khi làm việc đều ít lo lắng và tràn đầy năng lượng hơn so với những người không làm.

Theo Đại học Y khoa Thể thao Mỹ (ACSM), những thời điểm tốt để kéo dài là: trước khi tập thể dục từ 5-10 phút để khởi động; sau khi tập luyện để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Ngoài ra, mỗi người cũng nên thực hiện một số động tác giãn cơ nhẹ nếu làm việc trước máy tính trong thời gian dài, đứng lâu hoặc ngồi nhiều.

Huyền My (Theo Insider, Everyday Health, Brightside)

网友评论

热门标签